Tiêu chuẩn kích thước thang máy chung cư

Thang máy chung cư là phương tiện đi lại chính của dân cư trong các chung cư cao tầng, với mật độ hoạt động nhiều như thế thì khi lắp đặt thang máy cho chung cư cần theo những tiêu chuẩn gì? Có những dòng thang máy nào dành cho chung cư. Để hiểu chi tiết những thắc mắc này, mời bạn cùng công ty thang máy GHT tìm hiểu chi tiết quan bài viết sau đây nhé!

Thang máy Hà Tĩnh – Lắp đặt thang máy chung cư

 

Tầm quan trọng của thang máy chung cư

Các căn hộ chung cư hiện nay thường có độ cao trung bình từ 10 đến 30 tầng, bởi vậy mà phương tiện đi lại chính trong các tòa chung cư chủ yếu là thang máy, bởi vậy mà thang máy được xem là một thiết bị không thể thiếu đối với mỗi cư dân. 

Để đáp ứng đủ cho tất cả các cư dân thông thường mỗi tòa chung cư sẽ được phân bổ từ 4 đến 8 thang máy bao gồm thang máy chuyên chở người và thang máy tải hàng., gọi chung là các dòng thang máy gia đình.

Vậy thang máy chung cư có gì khác với các dòng thang máy gia đình khác, những tiêu chí được áp dụng trong vận hành dòng thang máy này là gì? Chi tiết bạn có thể tham khảo thêm qua các phân mục dưới đây.

Đặc điểm của thang máy chung cư

Thang máy Hà Tĩnh – Lắp đặt thang máy chung cư

Dưới đây là một số đặc điểm chung của thang máy chung cư, bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin.

Đặc điểm của thang máy chung cư

 • Thiết kế bền, phần cơ được vận hành, hoạt động ổn định.
 • Điều khiển nhóm 2 – 4 thang.
 • Tốc độ 1,5 – 2,5m/s.
 • Cửa tầng chịu lửa đến 120 phút.
 • Chế độ bảo hành theo tiêu chuẩn sẽ là 18 tháng
 • Phụ tùng thay thế có sẵn không cần thiết phải chờ đợi quá lâu
 • Có các bảng quan sát cũng như điều khiển thang máy.
 • Có thể cài đặt báo lỗi về các trung tâm bảo hành, kiểm soát cho các BQL chung cư.

Yêu cầu đối với thang máy chung cư

Cũng như các dòng thang máy biệt thự cao cấp thì thang máy chung cư cũng có những yêu cầu riêng biệt như:

 • Thiết kế đảm bảo được độ bền độ chắc chắn cao từ hệ thống điều khiển đến hệ thống khung xương, đảm bảo tần suất hoạt động cao những vẫn cực kỳ an toàn.
 • Phòng thang máy được thiết kế đơn giản, không cầu kỳ, nhưng vẫn đảm bảo hiện đại, tinh tế, dễ dàng lau chùi vệ sinh và có hệ chiếu sáng tốt.
 • Thang máy cho chung cư đảm bảo phải hoạt động vận hành ổn định – an toàn – tin cậy đảm bảo phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em, phụ nữ, người già, người khuyết tật đều có thể sử dụng.
 • Các số lượng thang máy được lắp đặt cần đảm bảo được nhu cầu sử dụng của các cư dân trong giờ cao điểm cũng như giờ thấp điểm, những giờ thấp điểm thì thang máy được xem như để dự phòng.
 • Hệ thống thang máy chung cư đòi hỏi phải hoạt động êm ái, nhẹ nhàng không gây ra tiếng ồn ảnh hưởng đến những hộ gia đình sống xung quanh.
 • Nhiều chung cư sẽ được phân chia thang máy chở người và thang máy tải hàng riêng đảm bảo việc lưu thông dễ dàng đảm bảo độ an toàn, không gây ảnh hưởng khi sử dụng.

Thang máy Hà Tĩnh – Lắp đặt thang máy chung cư

Tiêu chuẩn cho thang máy trong chung cư cao tầng

Hiện nay với tốc độ đô thị diễn ra nhanh chóng, nhiều tòa chung cư được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của con người. Trong đó thường phân thành các loại phổ biến như chung cư mini, chung cư giá rẻ, chung cư cao cấp,… Sự đa dạng của chung cư cũng đặt ra những tiêu chuẩn khác nhau khi lắp đặt thang máy. 

Tiêu chuẩn chung của thang máy chung cư

Tại mục 2.4 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chung cư của Bộ Xây Dựng có quy định như sau:

 • Chung cư 6 tầng trở lên tối thiểu phải có một chiếc thang máy và từ 9 tầng trở lên tối thiểu phải có 2 chiếc thang máy. Ngoài ra, cũng có quy định thang máy chung cư phải có kích thước phù hợp đảm bảo không gian đủ để di chuyển băng ca cấp cứu trong những trường hợp khẩn cấp. 
 • Tiêu chuẩn thang máy cho chung cư còn quy định lắp đặt thang máy đảm bảo 250 cư dân/1 thang. Tải trọng phải lớn hơn 400kg nhằm đáp ứng khả năng vận chuyển nhiều người cùng một lúc và tải trọng 600kg đối với những thang máy dùng cho trường hợp cấp cứu khẩn cấp.
 • Với những chung cư có chiều cao lớn hơn 50m, yêu cầu mỗi khoang cháy của nhà phải có một thang máy đáp ứng vận chuyển lực lượng và phương tiện chữa cháy (theo TCVN 6396 – 72:2010 ).
 • Chiều rộng sảnh thang máy chở người phải bố trí phù hợp theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng. Thang máy phải có thiết bị bảo vệ chống kẹt cửa, bộ cứu hộ tự động và hệ thống điện thoại nội bộ từ cabin ra ngoài. Chỉ được vận hành thang máy khi tất cả các cửa đều đóng. Tốc độ của thang máy phải đảm bảo yêu cầu theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.
 • Thang máy chung cư cần phải được kiểm định an toàn trong khoảng thời gian trước, trong và sau khi lắp đặt theo quy định của các tổ chức kiểm định thang máy. Kiểm định định kỳ với thời hạn 3 năm. 
 • Thang máy dành cho chung cư cần được kiểm định an toàn thêm ở những trường hợp sau: Sau khi tiến hành sửa chữa lớn; Sau khi xảy ra tai nạn, sự cố nghiêm trọng và đã khắc phục xong; Hết hạn kiểm định hoặc theo yêu cầu của cơ quan thanh tra nhà nước về lao động. 
 • Gian đặt máy và thiết bị thang máy phải có lối lên xuống, vào ra thuận tiện, an toàn và không được bố trí trực tiếp trên căn hộ.
 • Giếng thang phải đảm bảo yêu cầu cách âm theo QCXDVN 05:2008/BXD và chống ồn theo QCVN 26:2010/BTNMT. Không được bố trí bể nước trực tiếp trên giếng thang máy và không cho các đường ống cấp nước, cấp nhiệt, cấp gas đi qua giếng thang máy.

Tiêu chuẩn cho thang máy ở chung cư mini

Chung cư mini được quy định là dạng chung cư có số tầng từ 6 đến 9 tầng. Từ 6 tầng trở đi, ngoài cầu thang bộ cần phải lắp đặt ít nhất 1 chiều thang máy. Để đảm bảo sự thuận tiện, nhanh chóng và an toàn cho cư dân. Tại mỗi tầng thang máy của chung cư mini yêu cầu phải có bình cứu hỏa.

Tải trọng phổ biến dùng cho thang máy mini thường là từ 350kg – 600kg. Ngoài ra, với tần suất hoạt động lớn nên nguồn điện sử dụng cho thang máy chung cư là 3 phase , ổn định hơn so với nguồn điện 1 phase.

Tiêu chuẩn cho thang máy ở chung cư cao tầng

Chung cư cao tầng là dạng chung cư có từ 9 tầng trở lên. Theo đó, yêu cầu đối với chung cư từ 9 tầng trở lên phải có tối thiểu 2 chiếc thang máy. Đồng thời phải có một thang máy chuyên dụng để chở hàng hoặc có kích thước thông thủy đảm bảo vận chuyển băng ca cấp cứu để phòng trường hợp cư dân cần cấp cứu.

Thang máy dành cho các chung cư cao tầng yêu cầu tải trọng không dưới 400kg. Điều này xuất phát từ việc số lượng cư dân sinh sống đông. Để tránh quá tải, không phải chờ thang quá lâu, thuận tiện hơn cho người dùng. Thang máy chung cư cao tầng nên lắp đặt tải trọng lớn hơn so với chung cư mini. 

Đặc biệt, nguồn điện được dùng cho thang máy chung cư cao tầng phải ổn định và có công suất hoạt động cao. Ví dụ như sử dụng nguồn điện 3 pha 330V là hợp lý nhất cho các công trình thang máy dành cho chung cư. Bởi nếu mất điện và thang máy không hoạt động thì leo cầu thang bộ sẽ là nỗi ám ảnh của nhiều người thuê căn hộ. 

Tiêu chí chọn lựa kích thước thang máy chung cư phù hợp

Về kích thước thang máy chung cư sẽ được phân theo số tầng, tùy vào số tầng, lượng người di chuyển để lựa chọn mẫu thang máy phù hợp. Vì vậy mà thang máy dành cho chung cư thuộc vào những dòng thang máy có kích thước đa dạng nhất và đa dạng hơn rất nhiều so với các dòng thang máy tải thực phẩm thông thường.

Đối với loại chung cư có số tầng dưới 10 tầng

Đối với chung cư mini, những dòng thang máy được sử dụng nhiều nhất là dòng thang máy mini với tải trọng 450kg – 750kg với kích thước tương ứng cabin là: 1400mm(rộng) x 1500mm(sâu) x 2300mm (thông thủy).

Dòng thang máy dưới 10 tầng cho chung cư

Các thông số tiêu chuẩn dành cho thang máy chung cư dưới 10 tầng :

 • Kích thước thông thủy: Rộng 1750mm x sâu 1400mm – rộng 1750mm x sâu 1910mm.
 • Tải trọng: 450kg đến- 750kg
 • Tốc độ di chuyển: 1.0 – 1.75m/s
 • Số lượng thang máy: 1 – 2 thang.

Một số kích thước cabin phổ biến như:

+ Tải trọng 450kg tương ứng kích thước:1400mm rộng x 850mm sâu

+ Tải trọng 600kg tương ứng kích thước:1400mm rộng x 1100mm sâu

+ Tải trọng 750kg tương ứng kích thước: 1400mm rộng x 1350mm sâu

Đối với chung cư từ 11 đến 25 tầng

Đây là dạng chung cư phổ biến nhất hiện nay trên các thành phố lớn tại Việt Nam, những chung cư từ 12-25 tầng thường bắt buộc phải thiết kế thang máy chung cư vận hành với tốc độ thang từ 1,5m/s – 2,5m/s.

Dòng thang máy chung cư dưới 25 tầng

 • Tốc độ di chuyển từ 90m – 150m/phút;
 • Số lượng thang máy 3-4 thang (tùy vào số căn hộ / 1 tầng);
 • Kích thước thông thủy từ 1800mm x 1950mm đến 2000mm x 2050mm (rộng x sâu);
 • Tiêu chuẩn thang máy chở từ 11-20 người

Kích thước thang máy chung cư và tải trọng được quy định như sau:

Đối với chung cư dưới 15 tầng là: 1400mm(rộng) x 1500mm(sâu) x 2300mm (thông thủy) với tải trọng từ 450kg – 750kg.

Đối với chung cư từ 15 tới 25 tầng là: 1400mm (chiều rộng) x1300mm (chiều sâu) với tải trọng 900kg – 1500kg.

Đối với loại chung cư từ 25 tầng trở lên

Thông thường với những chung cư trên 25 tầng, đều thuộc vào những chung cư cao cấp bởi vậy mà các dòng thang máy chung cư này phải đảm bảo sự sang trọng và hiện đại. Thông thường số lượng cư dân ở trong các chung cư này cũng khá cao, lưu lượng người di chuyển nhiều nên thường sử dụng những dòng thang máy Mitsubishi cao cấp giúp đảm bảo được nhu cầu sử dụng cũng như tính thẩm mỹ và giá thành.

 • Tải trọng thang máy: 1100kg – 1600kg
 • Tốc độ di chuyển: 90m – 150m/phút;
 • Kích thước hố thang: 2000mm x 2200mm (rộng x sâu);
 • Tiêu chuẩn thang máy chở từ 15 đến 24 người/ lượt

Số lượng người di chuyển một lần

Tải trọng thang máy chung cư đảm bảo được ít hơn 400 kg. Kích thước thang máy sẽ phụ thuộc vào lượt người di chuyển. Ví dụ:

 • Tải trọng thang máy 400 đến 750kg phù hợp 4 đến 10 người/thang/lượt.
 • Tải trọng từ 750kg – 1350 kg phù hợp 10 đến 15 người/thang/lượt

Số lượng căn hộ tại chung cư

Hoặc chủ đầu tư có thể tính kích thước thang máy theo số lượng hộ dân cư tại các tầng, từ đó tính được số dân cư cần di chuyển để lựa chọn được kích thước thang máy phù hợp nhất.

Mật độ thang máy cho chung cư

Việc xác định mật độ thang máy chung cư phụ thuộc vào nhiều yếu tốt, nhưng đặc biệt vẫn là số lượng cư dân sinh sống trong chung cư, mật độ người lưu thông có cao hay không? Thông thường những chung cư cao cấp sẽ có từ 3-4 thang máy kết hợp với thang máy chở hàng. Còn đối với những chung cư mini thì có thể tính với số lượng ít hơn.

Thang máy Hà Tĩnh – Lắp đặt thang máy chung cư

Tuy nhiên cũng cần xem xét vào những khung giờ cao điểm sáng từ 7h – 9h, chiều tối 17h – 20h, thang máy cần đáp ứng được nhu cầu sử dụng người dân, hạn chế tình trạng quá tải.

Tin liên quan